Một số lời khuyên khi tìm kiếm tạp chí để nộp bản thảo

0
1498
Một số lời khuyên khi tìm kiếm tạp chí để nộp bản thảo
Một số lời khuyên khi tìm kiếm tạp chí để nộp bản thảo

Một bước quan trọng khi công bố kết quả một nghiên cứu là nên chọn tạp chí nào để nộp bản thảo. Bên cạnh đó, nộp bản thảo không đúng tạp chí cũng là một lỗi thường gặp khiến bản thảo bị biên tập viên từ chối ngay trước cả khi đến được hội đồng bình duyệt.

Contents

CÁC YẾU TỐ XEM XÉT KHI TÌM KIẾM TẠP CHÍ NỘP BẢN THẢO

Chọn đúng tạp chí có liên quan sẽ giúp bạn tăng cơ hội được tạp chí chấp nhận bản thảo. Do vậy, khi lựa chọn một tạp chí để nộp bản thảo, hãy xem xét các yếu tố sau:

Các bài báo trên tạp chí thường liên quan đến đề tài gì?

Nếu nghiên cứu của bạn theo hướng ứng dụng, hãy tìm một tạp chí xuất bản các bài về khoa học ứng dụng; nếu đó là nghiên cứu lâm sàng, hãy chọn một tạp chí về lâm sàng; nếu đó là một nghiên cứu cơ bản, hãy nhắm đến các tạp chí chuyên về nghiên cứu cơ bản. Để dễ dàng hơn, bạn có thể truy cập danh sách các tạp chí theo từng lĩnh vực chủ đề.

Độc giả của tạp chí là ai?

Liệu các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực/chuyên khoa khác có quan tâm đến nghiên cứu của bạn không? Nếu có, tốt nhất nên nhắm đến một tạp chí có đề tài đa dạng trong nhiều lĩnh vực. Nếu chỉ có các nhà nghiên cứu có cùng lĩnh vực/chuyên khoa muốn đọc nghiên cứu của bạn, hãy nhắm đến một tạp chí chuyên biệt trong lĩnh vực/chuyên khoa của mình.

Thể loại các bài báo đã xuất bản trên tạp chí đó

Nếu bạn đang muốn công bố một công trình tổng quan nghiên cứu, báo cáo ca bệnh hoặc nêu một định lý, trước tiên cần bảo đảm tạp chí bạn nhắm đến chấp nhận các thể loại bản thảo này.

Mức độ nổi tiếng của tạp chí

Chỉ số ảnh hưởng (Impact Factor) của một tạp chí là một chỉ số đo lường mức độ tiếng tăm của tạp chí đó. Tuy vậy, đó không phải là yếu tố quan trọng nhất. Bạn cần xem xét cả uy tín của các tác giả có bài được xuất bản trên tạp chí, và đánh giá xem nghiên cứu của bạn và của họ có ở mức độ tương đương hay không.

Bạn có yêu cầu gì đặc biệt không?

Chẳng hạn như bạn có mong bài của mình sớm được công bố không? Liệu thời gian từ khi nộp bản thảo đến khi tạp chí được xuất bản có quan trọng với bạn không?

CÁC BƯỚC TÌM KIẾM TẠP CHÍ PHÙ HỢP ĐỂ NỘP BẢN THẢO

Khi bắt đầu tìm kiếm tạp chí phù hợp để công bố kết quả nghiên cứu của mình, hãy bắt đầu trước với những nghiên cứu bạn đã đọc trong quá trình viết bản thảo. Bạn cần biết có những nghiên cứu nào đã xuất bản có đề tài tương tự với mình, và các nghiên cứu đó được xuất bản ở đâu. Các tạp chí đó có thể là lựa chọn phù hợp để bạn nộp bản thảo. Nếu muốn lựa chọn nhiều tạp chí hơn nữa, bạn có thể tìm trong y văn các bài báo đã xuất bản có cùng lĩnh vực/chuyên khoa, cùng phạm vi nghiên cứu, cùng mức độ ảnh hưởng, và xem các bài báo này được xuất bản ở đâu.

Khi đã lên được danh sách các tạp chí mục tiêu, bạn cần truy cập và đọc thông tin trên trang web của họ. Mỗi tạp chí thường có một trang web riêng, liệt kê đầy đủ các hướng dẫn cho tác giả, bao gồm cả thông tin liên quan đến các yếu tố ở trên.

Nếu nhận thấy tạp chí nào trong danh sách ban đầu không phù hợp với bản thảo của mình (dựa vào các yếu tố trên), bạn nên loại hẳn ra và không cần xem xét đến. Trong số các tạp chí còn lại, sẽ có một hoặc nhiều tạp chí rất phù hợp cho bản thảo. Hãy cân nhắc xem bạn có thể làm gì thêm để tăng cơ hội được xuất bản trong các tạp chí bạn đã ưu tiên hàng đầu hay không. Ngoài ra:

  • Nếu bạn muốn bản thảo của mình sớm được xuất bản, hãy xem xét tạp chí nào trong số các tạp chí còn lại có tốc độ xuất bản nhanh; nếu không có, hãy xem tạp chí nào có tần suất xuất bản cao nhất.
  • Nếu bạn muốn bản thảo của mình đến được với càng nhiều độc giả càng tốt, hãy xem xét kĩ để lựa chọn các tạp chí có lựa chọn truy cập mở. Lựa chọn “truy cập mở” này cho phép ai cũng có thể đọc trực tuyến bài của bạn mà không phải trả phí, từ đó có thể giúp tăng lượng độc giả cho bài báo và tần suất trích dẫn nghiên cứu của bạn hơn.

Tuy vậy, sau khi đã chọn được một tạp chí mà bạn nghĩ rằng phù hợp nhất, hãy luôn tìm thêm một tạp chí lựa chọn hàng thứ hai và thứ ba. Nhờ đó, nếu tạp chí ưu tiên hàng đầu từ chối bản thảo của bạn, bạn có thể nhanh chóng nộp lại bản thảo cho tạp chí lựa chọn hàng thứ hai ngay sau đó.