Trẻ sơ sinh từ 2 đến 6 tháng tuổi lười ăn: Nên làm gì khi con ít ăn?

0
2527
Trẻ sơ sinh từ 2 đến 6 tháng tuổi lười ăn
Trẻ sơ sinh từ 2 đến 6 tháng tuổi lười ăn

Trên một diễn đàn mẹ và bé chúng tôi thấy nhiều chị em xôn xao chủ đề: “Trẻ sơ sinh lười ăn, ăn ít”. Thường là các mẹ khá trẻ, mới sinh con được 2, 3,4 hoặc 6 tháng tuổi chưa có kinh nghiệm nhiều. Bài viết sau Mabio sẽ giúp các mẹ có con trong độ tuổi trên biết nên làm gì, cho con ăn gì để con có hứng thú ăn hơn!

Contents

Các mẹ xôn xao về việc trẻ sơ sinh lười ăn, ăn ít

Lưu ý: Sau đây là trích đoạn trên diễn đàn A được chúng tôi sao chép đúng nội dung và có sửa các lỗi chính tả.

Mẹ Của Sóc: Bé nhà mình được 2 tháng tuổi nhưng rất biếng ăn. Sữa mẹ thì tháng đầu nhiều, bé ăn rất ngoan. Bắt từ tháng thứ 2 sữa có giảm nhưng mình vắt ra mỗi lần đều được 120ml. Vậy mà không hiểu sao mỗi lần cho bú, con đều quấy khóc, vặn vẹo người không chịu ăn. Tình trạng này diễn ra 2, 3 hôm nay rồi nên mình thấy sốt ruột quá! Các mẹ có cách nào để trẻ sơ sinh 2 tháng lười ăn mà ăn ngoan trở lại không ạ?

Laiuyenthu: Bé nhà em thì được 3 tháng. Mỗi lần ti mẹ có vài nhát là lơ mơ ngủ, đặt nằm xuống lại khóc vì ăn chưa đủ mà. Em phải vắt sữa ra bình cho ti nhưng ăn rất lâu vì vừa ăn vừa buồn ngủ. Chả hiểu sao con em lúc nào cũng kiểu thèm ngủ ấy. Đêm mà không đút bình vào mồm thì cu cậu ngủ luôn. Em sinh lần đầu chả biết phải làm sao, nhiều khi stress vì con ăn ít. Các mẹ ơi, tình trạng trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi biếng ăn là giống nhau ạ?

Audi: Không phải trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đều biếng ăn như thế đâu mẹ nó ạ. Con nhà mình vẫn ăn ngoan đến 6 tháng tuổi này. Trẻ sơ sinh lười ăn hay ăn ít mình nghĩ do sữa mẹ có vấn đề hoặc mỗi cữ bú gần nhau quá thôi. Mình thì cho con bú theo nhu cầu, lúc nào con đói thì cho bú không thì thôi cho con ngủ ý. Mẹ không cần quá lo đâu thử cách mỗi cữ bú ra xem sao.

Thỏ xinh: Có mẹ nào như mình không, con được 6 tháng, sữa ngày càng ít. Mình đang nghĩ cho con chuyển qua ăn dặm cả sữa không đủ. Không biết trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi nên ăn gì nhỉ?

Nguyetvt: Bé nhà em cũng như Laiuyenthu đó, nhưng con em được 4 tháng rồi. Có những lần 2 mẹ con “chiến đấu” cả đêm. Bé cứ vừa ăn vừa ngủ rồi ngậm ti. Xong em cũng vắt sữa ra bình, ban đầu thì cũng ăn nhanh lắm xong được 2 hôm lại nhả bình không chịu bú, quay về tìm ti mẹ. Mẹ chồng bảo: Trẻ sơ sinh ăn ít, lười ăn sữa mẹ thì phải cho ăn sữa ngoài hay ăn dặm dần đi, cả ti con không đủ gam cho em bé đâu.

Thanh Huyền: Em cũng sốt ruột quá các mẹ ơi, không biết trẻ sơ sinh lười ăn thì nên làm gì, cho ăn gì con mới chịu đây?

Trẻ sơ sinh lười ăn khiến nhiều mẹ lo lắng
Trẻ sơ sinh lười ăn khiến nhiều mẹ lo lắng

Tại sao trẻ sơ sinh lười ăn thường gặp ở độ tuổi từ 2 đến 6 tháng?

Trẻ sơ sinh lười ăn có lẽ là vấn đề khiến các mẹ đau đầu không kém việc bị ít sữa, mất sữa cho con bú. Vậy nguyên do từ đâu mà trẻ sơ sinh 2, 3, 4 thậm chí là 6 tháng tuổi đều biếng ăn? Đó là do nhiều nguyên nhân. Sau đây là một trong những lý do chính tại sao trẻ sơ sinh ăn ít và biếng ăn trong 6 tháng đầu như vậy:

Sữa mẹ có vấn đề sẽ khiến trẻ sơ sinh lười ăn

Chế độ ăn uống của mẹ hàng ngày ảnh hưởng rất nhiều đến sữa của con. Vì thế, bác sỹ mới khuyên các mẹ khi ăn nên theo dõi con xem có biểu hiện gì lạ không. Hệ tiêu hóa của con rất nhạy cảm, non yếu nên cần cẩn thận vì sẽ làm con non trớ, quấy khóc và lười ăn. Nếu như đột nhiên con quấy khóc, hay không chịu ăn sữa mẹ. Mẹ nên kiểm tra lại xem có ăn thứ gì lạ khiến con bỏ sữa mẹ không.

Con đang trong giai đoạn thay đổi cũng có thể sẽ biếng ăn

Trẻ sơ sinh ăn ít hay lười ăn cũng có thể là biểu hiện sinh lý bình thường chỉ diễn ra trong vài ngày, sau đó sẽ trở lại như cũ. Trẻ sơ sinh nói riêng và trẻ nhỏ nói chung  đều đang trong giai đoạn phát triển. Nếu như trẻ đang từ giai đoạn này sang giai đoạn khác thì sẽ thường lười ăn ít ngày.

Chẳng hạn như trẻ sơ sinh từ 2 đến 6 tháng tuổi biếng ăn có thể là do bé đang trong giai đoạn tập lẫy, từ bú mẹ chuyển sang ăn dặm,… Vì thế, mẹ không cần quá lo lắng.

Trẻ sơ sinh lười ăn cũng có thể do tâm lý sợ ăn vì bị nhồi nhét

Các mẹ thường quá lo lắng về việc con ăn ít. Cứ đặt ra mục tiêu cho con là mỗi ngày phải bú bao nhiêu ml mới đủ. Người mẹ thường bắt con bú theo ý muốn của mình mà không theo nhu cầu của con nên dẫn đến tình trạng con chán ăn. Nếu trẻ sơ sinh lười ăn thì bản thân người mẹ cũng không thể ép được vì nếu ép con có thể bị trớ, ảnh hưởng sức khỏe của con.

Tác hại mà trẻ sơ sinh 2 tháng lười ăn hay trẻ sơ sinh 3, 4 tháng tuổi biếng ăn gây ra như thế nào chắc các mẹ đều biết. Nó sẽ khiến con thiếu các vi chất để có thể phát triển khỏe mạnh, sức đề kháng kém. Về lâu dài, cơ thể thiếu năng lượng dễ dẫn đến mệt mỏi.

Vậy nên làm gì, ăn gì khi trẻ sơ sinh lười ăn có thể ăn ngoan trở lại? Cùng theo dõi phần tiếp theo của Mabio các mẹ nhé!

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh lười ăn, ăn ít?

Trẻ sơ sinh ăn ít hay biếng ăn cần phải có những phương pháp để cải thiện tình trạng. Mẹ có thể áp dụng một số cách như sau:

Điều chỉnh lại chế độ ăn của bản thân

Rất có thể do ăn nhầm loại thực phẩm nào đó không nên ăn mà các mẹ đã khiến trẻ sơ sinh lười ăn,bỏ bú. Vì thế, trước khi ăn một loại thực phẩm cần tìm hiểu kỹ lưỡng về nó xem có ảnh hưởng gì đến sữa cho con bú không? Mẹ sau khi sinh nên tránh ăn các thực phẩm cay nóng, chiên rán nhiều dầu mỡ,.. vừa không tốt cho sức khỏe, vừa ảnh hưởng sữa của con.

Mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn của bản thân khi con biếng ăn
Mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn của bản thân khi con biếng ăn

Thay đổi thói quen bú sữa mẹ khi trẻ sơ sinh lười ăn

Nếu như mẹ đang bắt ép con ăn theo ý muốn của mình nhưng con không chịu thì hãy thử đổi sang phương pháp để con ăn khi con có nhu cầu. Hoặc với các mẹ đang thử phương pháp cho con tự do ăn uống mà không hiệu quả thì hãy thử ngược lại phương pháp kia. Mỗi cữ bú cách nhau tầm 3 tiếng là được.

Con háu ngủ quá có thể đánh thức con, chơi với con cho tỉnh ngủ rồi cho con ăn. Tuy nhiên, với buổi tối, nếu con ngủ ngoan hãy cứ cho con ngủ một mạch tới sáng là tốt nhất.

Thay đổi thói quen bú sữa của con
Thay đổi thói quen bú sữa của con

Trữ sẵn sữa trong tủ để khi con đói có thể cho ăn

Đối với các phương pháp cho con tự ăn theo nhu cầu thì mẹ hãy vắt sữa ra để vào tủ lạnh để khi nào con đói có thể sẵn ăn. Trẻ sơ sinh biếng ăn nhưng cũng biết đói nên hãy trữ lượng sữa đủ cho con để phòng khi cần thiết.

Trữ sẵn trong tủ để lúc nào con đói cũng có ăn luôn
Trữ sẵn trong tủ để lúc nào con đói cũng có ăn luôn

Trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi nên ăn gì?

Đối với các bé từ 2, 3, 4, 6 tháng tuổi thì nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào nhất cho con. Với trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi ngoài bú sữa mẹ, có thể cho con ăn dặm thêm. Mẹ có thể bổ sung món ăn dặm theo nhóm như:

  • Nhóm I: Ngũ cốc (Bắt đầu từ cháo trắng nghiền thật nhỏ).
  • Nhóm II: Rau củ, quả (Cà rốt, khoai tây, khoai lang, bí đỏ, chuối, bơ,..).
  • Nhóm Ⅲ: Thịt lợn, thịt gà nạc.

Bài viết trên đây mong rằng đã giúp các mẹ hiểu nguyên nhân trẻ sơ sinh lười ăn và cách giải quyết như thế nào. Chúc các mẹ có một sức khỏe tốt và con hay ăn chóng lớn, phát triển khỏe mạnh.