Hướng dẫn sử dụng thuốc Vizicin 125

0
19020
thuốc Vizicin 125
Hình ảnh: thuốc Vizicin 125 trong một đơn thuốc được kê đơn

Trong bài viết này alydarpharma xin được chia sẻ những thông tin cần thiết nhất về thuốc Vizicin 125 với mục tiêu giúp các bạn sử dụng thuốc với tiêu chí: đúng đối tượng, đúng cách dùng và đường dùng, đúng thời gian cũng như đúng thuốc. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Contents

Thuốc Vizicin 125 là thuốc gì?

Thuốc Vizicin 125 là một thuốc thuộc nhóm những thuốc có tác dụng kháng sinh kháng khuẩn. Với hoạt chất chính là Azithromycin dihydrat với hàm lượng 131 mg tương đương với Azithromycin 125, số 125 trong biệt dược cũng là từ hàm lượng của thành phần này mà ra. Ngoài hoạt chất chính thuốc còn có một số tá dược phải kể đến như: Saccharose, Natri saccharin, Tinh bột ngô, Mùi cam, PEG.

Thuốc này thường được bác sĩ và dược sĩ chỉ định cho bệnh nhân của mình với mục tiêu điều trị những tình trạng bị nhiễm khuẩn bởi các chủng vi khuẩn nhạy cảm như: Nhiễm khuẩn hô hấp (viêm phổi, viêm phế quản cấp do nhiều loại vi khuẩn), các trường hợp mụn nhọt hay các bệnh đường tình dục ở cả nam và nữ.

Thuốc Vizicin 125 có tác dụng gì?

Thuốc Vizicin 125 có tác dụng điều trị khi bị nhiễm khuẩn mà nguyên nhân là do các chủng vi khuẩn có nhạy cảm với thuốc trong những trường hợp sau:

  • Nhiễm khuẩn hô hấp:

Nhiễm khuẩn hô hấp đường phía bên dưới với tình trạng viêm phổi từ nhẹ đến nặng, viêm phế quản cấp do nguyên nhân gây ra bởi loài Haenmophilus influenzae (cầu trực khuẩn Gram âm rất hay gặp), Moraxella catarrhalis (song cầu Gram âm hay gây bệnh ở trẻ) cũng như Streptococcus pneumoniae (phế cầu khuẩn gây bệnh rất nguy hiểm).

Nhiễm khuẩn hô hấp ở đường phía trên với tình trạng nhiễm khuẩn tai (viêm tai giữa), mũi (viêm xoang), họng (viêm họng, viêm amidan).

  • Nhiễm khuẩn các tổ chức mô mềm cũng như trên da: các tình trạng của sự nhiễm trung này phải kể đến như bị mụn nhọt, các bệnh mủ da hay chốc lở.
  • Trường hợp các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục ở cả nam cũng như nữ mà chưa có các biến chứng (trừ trường hợp mắc phải lậu cầu khuẩn) do nguyên nhân là các chủng Chlamydia trachomatis hay là do Neisseria gonorrhoeae.

Để giảm thiểu tình trạng kháng thuốc thì chỉ nên dùng thuốc này thay thế đối với những bệnh nhân bị dị ứng với penicillin và phải được sự theo dõi nghiêm ngặt của bác sĩ và dược sĩ.

Đối tượng nào được chống chỉ định dùng thuốc

thuốc Vizicin 125
Thuốc Vizicin 125

Cần được chống chỉ định tuyệt đối không được sử dụng thuốc để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc xảy với những đối tượng sau: 

  • Những người bị quá mẫn với bất kỳ một loại kháng sinh nào thuộc nhóm macrolid, các loại kháng sinh trong nhóm này mà rất hay được mọi người sử dụng như Erythromycin; Spiramycin; Clarithromycin; Azithromycin. Nếu bị dị ứng với những kháng sinh đó thì tuyệt đối không được sử dụng thuốc này.
  • Những người quá mẫn với hoạt chất chính Azithromycin hoặc là những thành phần tá dược nào được kể đến ở mục thuốc Vizicin 125 là thuốc gì.
  • Ở đối tượng trẻ em có độ tuổi dưới 6 tháng vì ở độ tuổi này bé rất nhạy cảm với thuốc.

Hướng dẫn liều dùng và cách sử dụng thuốc

Liều dùng thuốc Vizicin 125 cho người lớn

Ở người lớn để điều trị các trường hợp hiễm trùng đường hô hấp trên và dưới cũng như điều trị khi bị nhiễm trùng da và mô mềm, bạn dùng thuốc như sau: Những ngày đầu bạn sử dụng một liều 500 mg, sau đó (khoảng 4 ngày sau) bạn dùng liều đơn 250 mg/ngày.

Liều sử dụng khi điều trị các bệnh lây qua đường tình dục: bạn uống một liều duy nhất là 1000 mg.

Ở các đối tượng đặc biệt ( như người già, bệnh nhân suy thận hoặc suy gan nhẹ): Không cần hiệu chỉnh liều sử dụng thuốc.

Liều dùng thuốc Vizicin 125 cho trẻ em

Đối với trẻ em bạn sử dụng với liều cho bé là 10 mg trên 1 kg thể trọng trong 1 ngày, điều trị trong 3 ngày. 

Một cách khác sử dụng thuốc cho trẻ là: ở ngày đầu tiên bạn cho trẻ dùng 10 mg trên 1 kg thẻ trọng trong ngày, sau đó ở 4 ngày tiếp theo duy trì với liều 5 mg trên 1 kg thẻ trọng trong 1 ngày.

Cách dùng thuốc Vizicin 125

Sử dụng thuốc bằng đường uống.

Bạn hòa bột thuốc với một ít nước ấm, khuấy đều cho thuốc phân bố đều rồi uống. Chỉ cần uống một lần duy nhất trong ngày, để thuốc có tác dụng tối ưu nhất thì bạn nên uống vào khoảng trước 1 giờ khi tới bữa ăn hoặc ít nhất 2 giờ sau khi ăn.

Những thận trọng/cảnh báo khi sử dụng thuốc Vizicin 125

Trong quá trình sử dụng thuốc cần thật thận trọng vì thành phần Azithromycin có thể sẽ gây dị ứng, các trường hợp dị ứng đã được báo cáo trong thời gian qua phải kể đến như: phù thần kinh mạch thậm chí có những trường hợp phản vệ mặc dù các trường hợp này rất hiếm nhưng bạn cũng cần phải rất để phòng cho những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Vizicin 125
Hình ảnh: Vizicin 125

Cần chỉnh liều thích hợp cho bệnh nhân suy gan, suy thận ở mức độ nặng được thể hiện bởi thông số ClCr < 40 ml/phút.

Nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn không nhạy cảm và viêm đại tràng màng giả khi sử dụng các kháng sinh phổ rộng.

Tác dụng không mong muốn của thuốc Vizicin 125

Bên cạnh những tác dụng điều trị, thuốc còn có những tác dụng không mong muốn có thể xẩy mà chúng tôi thống kê được ở phía dưới. Nhìn chung thì những tác dụng không mong muốn này không nặng, chỉ ở mức vừa và nhẹ, những tác dụng không mong muốn này có thể tự khỏi khi không sử dụng thuốc nữa.

  • Những tác dụng không mong muốn thường gặp:

Khi dùng thuốc các trường hợp rối loạn chức năng hệ tiêu hóa có thể xảy ra như: khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng, co cứng cơ bụng.

Khi sử dụng thuốc trong thời gian dài và với liều lớn thì thường gặp tình trạng giảm thính lực, tuy nhiên tình trạng này chỉ ở mức độ nhẹ và có thể hồi phục.

  • Hiếm gặp:

Hiếm gặp các tình trạng về rối loạn các chức năng vị giác, viêm thận, viêm âm đạo,…

Trên thần kinh những tác dụng không mong muốn chung của nhóm kháng sinh macrolid phải kể đến như: nhức đầu, buồn ngủ, choáng váng, hoa mắt, mệt mỏi,…

Trên da: nổi mẩn, phù nề, nhạy cảm ánh sáng,…

Tương tác của thuốc Vizicin 125 với các thuốc khác và các thực phẩm hàng ngày

Tương tác với các thuốc khác

Thuốc Vizicin 125 có thể tương tác với các thuốc dưới đây mà chúng tôi thống kê được, bạn hãy thật chú ý và nói cho bác sĩ cũng như dược sĩ những thuốc này (nếu bạn đang sử dụng) để tránh những tương tác có thể làm mất tác dụng thậm chí gây ra độc tính đối với cơ thể bạn.

Thuốc kháng acid: chỉ dùng ít nhất 1 giờ trước hoặc ít nhất 2 giờ sau khi uống thuốc kháng acid.

Digoxin, cyclosporin: khi dùng chung hai thuốc này với Azithromycin thì Azithromycin sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng chuyển hoá của chúng. Vì thế mà bác sĩ có thể theo dõi nghiêm ngặt hoặc hiệu chỉnh liều dùng thuốc khi buộc phải dùng đồng thời.

Thuốc chống đông loại coumarin: cần theo dõi nghiêm ngặt khi sử dụng đồng thời với loại thuốc này.

Rifabutin: khi sử dụng phối hợp với Azithromycin với Rifabutin có thể sẽ gây giảm bạch cầu trung tính, vì thế nên cần chú ý trong quá trình sử dụng.

Theophylin: cần theo dõi nghiêm ngặt khi sử dụng thuốc đồng thời với Theophylin.

Tương tác với các thực phẩm, đồ uống hàng ngày

Thức ăn có thể làm giảm mạnh sinh khả dụng của thuốc xuống chỉ còn 50%.

Không sử dụng đồng thời thuốc với các dẫn chất của nấm cựa gà do có thể sẽ gây ngộ độc nấm cựa gà.

Phụ nữ có thai và cho con bú có dùng được thuốc Vizicin 125 không?

Tới nay chưa có báo cáo về tình trạng sử dụng thuốc ở đối tượng phụ nữ có thai và cho con bú, chưa rõ ràng là thuốc có thể đi qua hàng rào nhau thai và qua sữa mẹ hay không. Vì vậy, để an toàn nhất cho bạn, thì chỉ sử dụng thuốc này khi thực sự cần thiết mà không có thuốc nào khác, bạn hãy sử dụng thuốc với liều bé nhất trong thời gian ngắn nhất.

Ảnh hưởng của thuốc lên khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thuốc không có ảnh hưởng tới khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Quá liều thuốc Vizicin 125 và cách xử trí 

Triệu chứng khi bị quá liều

Tới nay chưa có báo cáo chi tiết về tình trạng quá liều thuốc Vizicin 125, tuy nhiên nhìn chung quá liều ở nhóm thuốc macrolid thường có biểu hiện giảm thính lực, rối loạn các chức năng hệ tiêu hóa được kể đến như tiêu chảy, buồn nôn và nôn.

Xử trí quá liều

Chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu khi quá liều. xử lý bằng cách rửa dạ dày và điều trị hỗ trợ.

Thuốc được sản xuất bởi

CÔNG TY TNHH HASAN-DERMAPHARM

Địa chỉ: Đường số 2 – Khu công nghiệp Đồng An, Bình Dương, Việt Nam

Bảo quản: Trong điều kiện những nơi khô ráo, nhiệt độ dưới 30°C.

Tiêu chuẩn: Tiêu chuẩn cơ sở.

Hạn dùng: 36 tháng (kể từ ngày sản xuất).

Thuốc Vizicin 125 giá bao nhiêu?

Thuốc Vizicin 125 có giá 80.000 VNĐ/hộp, được bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Tham khảo một số thuốc có tác dụng tương tự:

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết nhất về thuốc Vizicin 125, hi vọng nó giúp ích được cho các bạn trong quá trình điều trị bệnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ bác sĩ hoặc dược sĩ hay có thể nhắn tin trực tiếp cho blog để được giải đáp. Cảm ơn bạn đã theo dõi. 

Chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe!