Thuốc Novoxim trị bệnh gì? Liều lượng và cách sử dụng thế nào?

0
1501
Thuốc Novoxim
Hình ảnh: Thuốc Novoxim
  • Hoạt chất chính: Amoxicillin
  • Dạng bào chế: viên nén
  • Phân nhóm: thuốc chuyên trị ký sinh trùng, chống hiễm khuẩn, kháng nấm và kháng virus

Contents

Thông tin nên biết về thuốc Novoxim

Thông thường trước khi sử dụng thuốc Novoxim, bạn nên tham khảo thật kĩ những thông tin được chia sẻ ngay sau đây.

Thành phần của thuốc

Thuốc Novoxim có thành phần chính là hoạt chất Amoxicillin tồn tại dưới dạng Amoxicillin trihydrate. Ngoài ra còn 1 số tá dược vừa đủ 1 viên.

Tác dụng của thuốc

Loại thuốc này thường được chỉ định trong các trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp. Ngoài ra còn sử dụng trong điều trị bệnh về tai mũi họng, răng miệng, tiêu hóa cũng như các bệnh về gan mật.

Tác dụng của thuốc Novoxim
Tác dụng của thuốc Novoxim

Dược lực và cơ chế hoạt động

Hoạt động của thuôc chính là hoạt động của hoạt chất Amixicillin. Chất này là kháng sinh thuộc nhóm Aminopenicillin. Có khả năng hấp thụ dễ dàng trong môi trường acid dịch vị. Thuốc có khả năng thải ra theo đường nước tiểu trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 giờ

Chống chỉ định

Không sử dụng trong trường hợp bệnh nhân bị mẫn cảm với Amixicillin cùng một số thành phần của thuốc. Không dùng cho bệnh nhân bị suy gan, suy thân…

Cách sử dụng và liều dùng

Tùy theo từng đối tượng mà có chỉ định về liều dùng khác nhau. Chẳng hạn như:

  • Với bệnh nhân trên 40kg thì dùng khoảng 750mg đến 3g mỗi ngày và chia làm 3 đến 4 lần uống
  • Trường hợp dưới 40kg thì nên dùng từ 25 đến 50mg trong 1 ngày

Bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng thuốc cho phù hợp với từng bệnh nhân. Với bệnh nhân bị suy thận thì khi dùng thuốc cần hết sức cẩn trọng về liều lượng.

Bảo quản thuốc

Việc bảo quản thuốc rất quan trọng giúp người dùng có thể đảm bảo được hiệu quả của thuốc trong suốt quá trình sử dụng. Thông thường thuốc hay được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp. Không được dùng khi có dấu hiệu bất thường và đã quá hạn sử dụng.

Những điều mà bạn cần lưu ý khi sử dụng thuốc Novoxim

Những điều mà bạn cần lưu ý khi sử dụng thuốc Novoxim
Những điều mà bạn cần lưu ý khi sử dụng thuốc Novoxim

Ngoài việc dùng đúng thuốc Novoxim theo chỉ định của bác sĩ thì khi sử dụng cũng cần lưu ý thêm một vài điều như sau:

Một vài khuyến cáo khi dùng

  • Chức năng của gan, thận có vấn đề thì cần kiểm tra định kỳ
  • Tránh dùng thuốc khi nghi ngờ tăng bạch cầu, mang thai hoặc cho con bú. Với các trường hợp này thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
  • Báo cho bác sĩ nếu dị ứng với Amoxicillin hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc. Trong trường hợp từng bị dị ứng với bất cứ loại thuốc nào cũng cần phải báo với bác sĩ.
  • Báo cho bác sĩ khi đang sử dụng bất cứ loại thuốc nào. Bao gồm thuốc không kê đơn, thảo dược, thực phẩm chức năng hoặc thuốc đông y.

Tác dụng phụ của thuốc

Tùy theo từng trường hợp bệnh nhân mà có thể gặp phải tác dụng phụ khi sử dụng thuốc. Chẳng hạn như bị nổi mề đay, buồn nôn, tiêu chảy… Một số trường hợp hiếm có thể gây sốc phản vệ.

Người dùng có thể gặp phải các phản ứng phụ chưa được nhắc đến ở trên. Cho dù gặp bất cứ phản ứng nào cũng nên ngưng sử dụng thuốc và đến bệnh viện để được kiểm tra.

Tương tác thuốc

Thuốc Novoxim có thể bị thay đổi hoạt động hoặc làm thay đổi hoạt động khi dùng chung với một số loại thuốc. Vì vậy cần phải thận trọng khi dùng các loại thuốc như: Nifedipin, Allopurinol, Chloramphenicol,… Cách tốt nhất để hạn chế tình trạng này là báo cho bác sĩ về loại thuốc mà bạn đang dùng. Ngay cả thuốc đó là thuốc không kê toa, thảo dược hay thực phẩm chức năng…

Không sử dụng rượu bia, thuốc lá, cùng các chất kích thích khi đang dùng thuốc Novoxim. Vì có thể làm ảnh hưởng hoạt động của thuốc.

Cách xử lý khi dùng thiếu hoặc quá liều

Đây là hai trường hợp mà chúng ta rất dễ gặp phải khi dùng thuốc. Thông thường khi quên liều thì có thể dùng ngay sang liều tiếp theo mà không được dùng gấp đôi để bù lại. Với trường hợp dùng quá liều thì nên liên hệ ngay với bệnh viện để có phương án xử lý kịp thời, tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra/

Nên ngưng sử dụng thuốc khi nào?

Với trường hợp bệnh nhân gặp phải tác dụng phụ thì nên ngưng sử dụng và gặp bác sĩ ngay. Ngoài ra cũng nên ngưng dùng khi không có chuyển biến tích cực sau một thời gian sử dụng. Người dùng nên ngưng dùng và gặp bác sĩ để đổi qua loại thuốc khác.

Qua những gì được chia sẻ có lẽ bạn đã hiểu hơn về thuốc Novoxim. Nhưng trong quá trình sử dụng thuốc cũng không thể tránh khỏi những trường hợp gặp phải rắc rối. Bạn nên gặp trực tiếp bác sĩ điều trị để được tư vấn cặn kẽ nhất.