Dùng bao cao su có bị lây bệnh xã hội không?

0
1541
Dùng bao cao su có bị lây bệnh xã hội không?
Dùng bao cao su có bị lây bệnh xã hội không?

‘’Cho em hỏi là em có thể bị lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục không, đặc biệt là HIV, bệnh giang mai và bệnh viêm gan siêu vi B, C. Và làm sao để biết mình mình có nhiễm bệnh hay không ?’’ Đây là một trong những câu hỏi về bệnh lý phụ khoa được gửi tới nhiều về hòm thư của alydarpharma.com. Dưới đây là các giải đáp giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Các bệnh lý lây lan qua đường tình dục có thể là do siêu vi, vi khuẩn và một số loại vi sinh khác được lây truyền từ người này sang người khác do quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh.

Contents

1. Các bệnh lý lây lan qua đường tình dục lây truyền như thế nào?

Một số tác nhân lây lan qua đường tình dục sống trên da quanh dương vật, âm đạo hoặc hậu môn. Bạn có thể bị lây những bệnh lý lây lan qua đường tình dục nếu da bạn tiếp xúc với da những người bị nhiễm các bệnh này dù bạn không giao hợp với người đó.

Một số tác nhân khác gây ra các bệnh lý lây lan qua đường tình dục (HIV và viêm gan siêu vi B) được lây truyền do tiếp xúc với máu bị nhiễm và dịch tiết.

Nói chung, các bệnh lý lây lan qua đường tình dục được lây truyền không chỉ qua tiếp xúc giao hợp mà qua cả đường miệng và bề mặt da.

2. Có bị lây các bệnh lý lây lan qua đường tình dục khi dùng bao cao su không?

Các báo cáo cho thấy dù bạn sử dụng bao cao su 100% nhưng vẫn có khoảng 3-15% bao cao su bị rỉ, trào hay bị thủng lỗ.

Bao cao su chỉ che chắn những phần thuộc phạm vi mà bao cao su phủ kín, do đó có những nơi chưa biểu hiện bệnh nhưng vẫn chứa rất nhiều mầm mống gây bệnh nên vẫn có thể lây lan các bệnh lý lây lan qua đường tình dục.

Dùng bao cao su vẫn có thể lây lan các bệnh lý lây lan qua đường tình dục
Dùng bao cao su vẫn có thể lây lan các bệnh lý lây lan qua đường tình dục

3. Dấu hiệu mắc bệnh

Thông thường, các bệnh lý lây lan qua đường tình dục không có triệu chứng biểu hiện bên ngoài do đó chỉ có thể biết được bằng cách xét nghiệm. Tuy nhiên, bạn có thể có các triệu chứng như tiểu đau, ra dịch bất thường, nổi mụn cóc, sốt, đau khi giao hợp và nhiều triệu chứng khác nữa.

Đặc biệt, những triệu chứng đó có thể mất đi nhưng những mầm mống gây bệnh vẫn tồn tại và vẫn tiếp tục lây truyền bệnh.

4. Các bệnh lý lây lan qua đường tình dục có trị hết không?

Một số bệnh lý lây lan qua đường tình dục có thể được điều trị hết, một số khác như nhiễm bóng nước sinh dục Herpes và HIV thì chữa trị được. Phát hiện càng sớm, càng dễ điều trị và càng hạn chế được mức độ tàn phá mà bệnh tật gây ra cho bạn.

5. Các bệnh lý lây lan qua đường tình dục ảnh hưởng như thế nào khi mang thai?

Một số các bệnh lý lây lan qua đường tình dục có thể qua thai nhi và có thể gây sẩy thai, thai ngoài tử cung, dị tật thai, sanh non và thai nhi có thể bị suy dinh dưỡng.

6. Cách phòng tránh các bệnh lý lây lan qua đường tình dục

Để phòng tránh các bệnh lý lây lan qua đường tình dục bạn nên giữ quan hệ tình dục trung thành với một bạn tình và người đó cũng hoàn toàn không mắc các bệnh lý lây lan qua đường tình dục. Thật ra, không có một biện pháp phòng ngừa nào có thể bảo đảm chắc chắn bạn không bị lây các bệnh lý lây lan qua đường tình dục 100%.

Bạn hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất nếu có những triệu chứng sau:

  • Đau khi đi tiểu, tiểu gấp, tiểu dắt hoặc đi tiểu nhiều hơn bình thường, tiểu ra máu, ra mủ.
  • Khí hư bất thường về mùi, màu sắc hay số lượng
  • Chảy máu bất thường giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu nhiều, kéo dài
  • Ngứa âm đạo
  • Phát ban, nổi mụn và tổn thương da
  • Đau vùng xương chậu

Tham khảo thêm: 10 biện pháp tránh thai được sử dụng nhiều nhất hiện nay