10 cách giúp bạn xây dựng và duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày

0
1345
Hướng dẫn 10 cách giúp bạn xây dựng và duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày
Hướng dẫn 10 cách giúp bạn xây dựng và duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày

Xây dựng và duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày là điều không phải ai cũng có thể làm được, đặc biệt là với những người bận rộn. Tuy nhiên bạn vẫn có thể cải thiện điều này nếu thực hiện 10 cách trong bài viết dưới đây.

Contents

1. Lập một kế hoạch

Điều đầu tiên bạn nên làm là lập ra một kế hoạch tập luyện bằng văn bản để có thể xây dựng và duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày. Sau khi đã có thời gian cụ thể cho buổi tập luyện, bạn nên nhập chúng vào danh sách sự kiện lặp lại có trên điện thoại di động hoặc máy vi tính của bạn. Đồng thời cài đặt thông báo để điện thoại có thể xuất hiện sự kiện và nhắc nhở bạn hằng ngày. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế lên lịch vào khung giờ đó.

2. Hãy chắc rằng bạn chọn một bài tập thể dục thú vị

Bạn sẽ không thể xây dựng và duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày nếu bài tập đó nhàm chán và bạn không thích tập chúng. Đồng thời bạn xem buổi tập thể dục như là một gánh nặng, bạn không cảm thấy vui vẻ và hào hứng.

Tuy nhiên nếu chọn được một bài tập thú vị, bạn sẽ cảm thấy thích và bạn mong đợi được thực hiện chúng. Đồng thời bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc xây dựng và duy trì thói quen tập thể dục.

3. Bắt đầu với mục tiêu nhỏ

Nếu bạn là người chưa từng tập thể dục hoặc bạn đã từ bỏ việc tập thể dục từ rất lâu, bạn không nên đặt mục tiêu lớn nếu không được đào tạo như: Chạy bộ trong 6 tháng, tập cơ bụng trong 3 tháng… Vì khi đó bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp, rất dễ nản chí. Chính vì thế tốt nhất bạn nên bắt đầu tập luyện với những mục tiêu nhỏ trước khi chuyển sang những mục tiêu lớn hơn.

Nếu bạn phải tự mình tìm và thực một chương trình bao gồm nhiều bài tập thể dục, bạn hãy bắt đầu với việc khởi động và những bài tập nhẹ nhàng, sau đó hãy cảm nhận xem bạn thấy thế nào. Trong trường hợp bạn thích chúng, bạn sẽ muốn xem những bài tập tiếp theo và dự định tập luyện những gì cho ngày mai.

4. Tập luyện thường xuyên

Để xây dựng và duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày bạn không nên lặp một kế hoạch khác trùng với khung giờ tập luyện. Bởi nếu nếu bạn nghỉ tập luyện từ hai ngày, bạn sẽ lặp lại tình trạng này tương tự với những ngày sau. Điều này tạo cho bạn một thói quen xấu và khiến bạn không còn muốn luyện tập nữa.

Tập luyện thường xuyên giúp bạn xây dựng và duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày
Tập luyện thường xuyên giúp bạn xây dựng và duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày

Ngoài ra việc tập luyện thể dục cách ngày còn khiến cơ thể bạn không khỏe mạnh, không đạt được mục tiêu ban đầu. Chính vì thế, nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể dành ra ít phút để thực hiện một vài bài tập đơn giản. Điều này sẽ cơ thể khỏe và duy trì được thói quen luyện tập.

5. Sử dụng phương pháp thử thách trong 30 ngày

Bạn có thể sử dụng phương pháp thử thách bản thân trong 30 ngày trên mạng xã hội hoặc những phương tiện truyền thông khác. Sẽ rất tốt nếu bạn nhận được những lời động viên, sự giúp đỡ và đây cũng là một đông lực giúp bạn hoàn thành các bài tập.

Ngoài ra, nếu bạn đã trải qua 30 ngày tập luyện, cơ thể bạn sẽ thích ứng với những bài tập và trở nên dễ chịu hơn, thích thú hơn. Từ đó hình thành thói quen tâp thể dục mỗi ngày.

6. Để quần áo và những dụng cụ tập luyện thể dục gần với bạn

Nếu bạn chuẩn bị sẵn quần áo, giầy và những dụng cụ tập thể dục khác trong phòng ngủ của bạn hoặc những nơi bạn có thể dễ dàng nhìn thấy vào mỗi buổi tối, bạn sẽ có động lực và khó có thể từ chối buổi tập vào sáng hôm sau. Bởi nếu tốn thời gian cho việc tìm kiếm quần áo, các vật dụng, buổi tập của bạn sẽ bị trì hoãn và khiến bạn trở nên lười vận động hơn.

7. Đầu tư vào quần áo tập luyện chất lượng

Để có thể xây dựng và duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày, bạn cần tạo cho mình sự thoải mái khi tập luyện. Để làm được điều này bạn có thể đầu tư vào một số dụng cụ thể dục như: Quần áo chất lượng, giầy thể thao… Bởi quần áo và giầy tốt có thể giúp bạn ngăn ngừa được tình trạng chấn thương, cơ thể thoải mái, thúc đẩy quá trình tập thể dục và hạn chế được tình trạng ướt đẫm áo do mồ hôi.

8. Tập luyện với người thân, bạn bè

Khi bạn luyện tập thể dục cùng với người thân hoặc một nhóm bạn thân thiết mỗi ngày sẽ giúp bạn có thêm động lực. Đồng thời bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và có tinh thần cạnh tranh hơn trong mỗi buổi tập. Ngoài ra buổi luyện tập cũng trở nên thú vị và bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc xây dựng, duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày.

Tập luyện với người thân, bạn bè giúp bạn xây dựng và duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày
Tập luyện với người thân, bạn bè giúp bạn xây dựng và duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày

9. Có lịch trình nghỉ ngơi

Khi bạn đã xây dựng và ổn đinh thời gian tập luyện thể dục mỗi ngày, bạn cần đảm bảo rằng bạn có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý và không dành tất cả thời gian của mình vào việc luyện tập. Bởi nếu tập thể dục quá sức sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc khiến cơ thể bạn không còn khỏe mạnh nữa. Đồng thời có khả năng gây thương tích lâu dài và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Để tránh những điều trên, bạn nên dành trọn một ngày để cơ thể bạn có thể nghỉ ngơi và chắc chắn rằng cơ thể bạn đủ khỏe mạnh để thực hiện buổi tập tiếp theo.

10. Suy nghĩ dài hạn

Khi bạn muốn xây dựng và duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày, điều quan trọng bạn cần làm là lấy động lưc và duy trì động lực. Đồng thời thực hiện những lời hứa mà bạn đã cam kết trước đó.

Nếu bạn muốn có một cuộc sống khỏe mạnh, hạn chế xuất hiện bệnh tật, bạn nên xây dựng và duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày bằng 10 cách trong bài viết. Ngoài ra bạn cũng cần có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.