Mẹ đã biết cách vệ sinh tai đúng cách cho bé chưa?

0
1247
Vệ sinh tai cho bé đúng cách sẽ làm giảm nguy cơ bị nhiễm trùng tai
Vệ sinh tai cho bé đúng cách sẽ làm giảm nguy cơ bị nhiễm trùng tai

Vệ sinh tai sạch sẽ và thường xuyên sẽ giúp làm giảm bớt nguy cơ bị nhiễm trùng, đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Tuy nhiên, nếu không được thực hiện đúng cách, nó có thể gây ra các vấn đề khác nghiêm trọng hơn như làm cho tai của bé bị đau, gây thủng màng nhĩ…

Contents

Vì sao cần phải vệ sinh tai cho bé?

Tai của chúng ta, kể cả trẻ nhỏ đều chứa các dịch ráy. Chúng có tác dụng bảo vệ, ngăn chặn những tác nhân xấu từ bên ngoài tác động đến tai. Khi những dị vật này mắc kẹt ở lớp dịch nhầy, cộng với các tế bào chết được thải ra trong ống tai, chúng sẽ tạo nên ráy tai. Tương tự như dịch ráy, ráy tai đảm nhiệm vai trò bảo vệ tai. Tuy nhiên, khi bị oxy hóa hoàn toàn, ráy tai lại mất đi chức năng này và trở thành chất thải. Nếu lâu ngày không được vệ sinh sạch sẽ, ráy tai tắc nghẽn trong ống tai sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng như đau tai, viêm tai giữa…

Với đối tương là trẻ nhỏ, tình trạng này lại rất dễ xảy ra. Vì cơ thể trẻ lúc này đang rất yếu, hệ miễn dịch và các cơ quan khác vẫn chưa được phát triển một cách đầy đủ. Chính vì vậy, vệ sinh tai đúng cách và thường xuyên sẽ giúp trẻ tránh được nguy cơ mắc các bệnh lý này.

Làm sao để vệ sinh tai cho bé đúng cách?

Một số bậc phụ huynh vẫn thường chủ quan khi vệ sinh tai cho trẻ. Áp dụng các biện pháp không phù hợp có thể làm đau tai, gây nhiễm trùng tai hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác. Do đó, vệ sinh tai cho bé đúng cách là một việc làm cần thiết. Nếu còn chưa biết phải thực hiện như thế nào, bạn có thể tham khảo các cách mà chúng tôi gợi ý ngay sau đây:

♦ Sử dụng bông gòn (bông y tế):

Các bà mẹ nên lựa chọn những cục bông gòn có hình tròn, đảm bảo sạch sẽ để sử dụng. Nếu không có bông gòn, bạn có thể dùng khăn sạch để thay thế. Sau đó thực hiện theo các bước như sau:

 • Chuẩn bị nước ấm, nhúng bông gòn hoặc khăn vào.
 • Vắt bớt nước trong khăn hoặc bông gòn để sử dụng.
 • Nhẹ nhàng lau sạch vành tai ngoài và phía sau tai của bé.

Lưu ý là không được sử dụng những vật dụng này để lau vào sâu bên trong tai của trẻ. Bởi chúng có thể gây nhiễm trùng tai cho trẻ.

♦ Cách vệ sinh tai bằng thuốc nhỏ tai:

Cần phải cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc nhỏ tai để vệ sinh tai cho trẻ
Cần phải cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc nhỏ tai để vệ sinh tai cho trẻ

Nếu nghi ngờ có ráy tai tích tụ trong ống tai, bạn nên đưa trẻ đi khám trước khi mua các loại thuốc về để điều trị. Tùy vào tình trạng bệnh lý mà các bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc phù hợp để con bạn sử dụng. Thông thường, các dung dịch nhỏ tai sẽ được sử dụng để làm sạch tai của trẻ, giúp giảm bớt tình trạng ráy tai bị tắc nghẽn.

Để bảo đảm việc sử dụng các loại thuốc này được an toàn và hiệu quả, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Làm ấm chai thuốc bằng cách giữ chặt chai thuốc trong lòng bàn tay từ 1 – 2 phút. Cách này  có thể làm cho dung dịch nhỏ tai được ấm lên, ngăn không cho thuốc gây kích trong tai.
 • Cho bé nằm nghiêng, hướng tai cần điều trị lên trên.
 • Mở nắp chai thuốc rồi nhẹ nhàng nhỏ thuốc vào tai của bé. Liều lượng thuốc sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Giữ cho bé nằm nghiêng theo đúng vị trí ban đầu khoảng 10 phút để thuốc có đủ thời gian thẩm thấu.
 • Sau đó, cho bé nằm nghiêng theo hướng ngược lại để các dịch thuốc thoát ra ngoài.

Nếu việc áp dụng các biện pháp trên không mang lại tác dụng, bác sĩ có thể sẽ cần dùng đến các công cụ loại bỏ ráy tai cho trẻ. Một trong những dụng cụ thường được sử dụng trong trường hợp này là thìa nạo. Khi áp dụng phương pháp này, các bác sĩ sẽ cố gắng thực hiện nhẹ nhàng để bé không bị đau.

Những việc không nên làm khi vệ sinh tai cho trẻ

Khi vệ sinh tai cho trẻ, bạn nên tránh thực hiện các biện pháp như sau:

 • Tránh dùng tăm bông: Đây là một cách vệ sinh tai sai cách mà không ít các ông bố bà mẹ gặp phải. Sử dụng tăm bông có thể làm cho tai bé bị nhiễm trùng, ráy tai tích tụ nhiều hơn, thậm chí là gây thủng màng nhĩ.
 • Không được sử dụng bất cứ một vật dụng nào để đưa vào tai của trẻ.
 • Nếu ráy tai không nghiêm trọng, không sử dụng thuốc nhỏ tai : Ráy tai có tác dụng bảo vệ tai, giúp ngăn chặn các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài xâm nhập và gây hại cho tai. Do đó, nếu ráy tai của bé ít bạn không nhất thiết phải lấy chúng ra.

Để vệ sinh tai cho bé đúng cách, điều quan trọng là bạn cần phải nắm rõ tình trạng của trẻ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những thông tin trên đây để biết cách vệ sinh tai cho bé. Tuy nhiên, nếu thấy ráy tai tắc nghẽn nặng, bạn nên đưa bé đi khám để được tư vấn cách điều trị phù hợp.